Giống chó Rottweiler là một dòng chó phổ biến từ lịch sữ đến ngày nay, đây là loài chó có nguồn gốc từ Đức với mục đích chăn gia súc, săn bắt, canh gác và bảo vệ nhà cửa, ngoài ra loài chó này còn được huấn luyện làm nhiệm vụ trong quân đội và đặc vụ cảnh sát. Với những phẩm chất dũng mãnh và tận tụy, Rottweiler là một vật nuôi bảo vệ gia đình rất trung thành và thông minh. Tìm hiểu những thông tin chi tiết về giống chó Rottweiler

Nguồn gốc chó Rottweiler

Giống chó Rottweiler có nguồn gốc tổ tiên từ loài chó Ngao Ý, giống chó Rottweiler được lai tạo thành công vào năm 1800 tại thành phố Rottweil bang Wurttemberg, Đức, loài chó này dần trở nên phổ biến rộng rãi từ những năm giũa thể kỷ 20, chúng được sử dụng để chăn gia súc và làm các nhiệm vụ như tìm kiếm dấu vết, giải cứu và cứu, canh gác và bảo vệ.

Giống chó Rottweilers được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận và xếp hạng thứ 17 trong tổng số 155 giống chó được công nhận bởi Hiệp hội này. Loài chó này còn có những tên gọi khác như Rottie, Rott, Rottweil Metzgerhund - Butchers Dog.

Đặc điểm ngoại hình

Rottweiler là một giống chó có thân hình mạnh mẽ và rắn chắc, tầm vóc lớn và cân đối, các hệ cơ bắp của chúng phát triển rất chắc khỏe nhưng cũng rất linh hoạt và dẽo dai, điều này giúp cho chúng có một sức mạnh dũng mãnh và tốc độ nhanh nhạy. Loài chó này có kích thước chiều cao từ 56 - 69 cm và cân nặng từ 38 - 59 kg. Phần lưng thẳng và rộng, ngực nở và sâu, phần hông ngắn, các bả chân to khỏe và cơ bắp.

Giống chó Rottweiler có đầu thủ rộng với phần trán tròn, mõm to bè và hàm răng sắc bén, bộ răng hoàn chỉnh của loài chó này gồm 42 chiếc răng, chiếc mũi rộng màu đen, đôi mắt vừa sẫm màu, đôi tai có hình tam giác và thường rũ xuống hướng về phía trước, chiếc đuôi khá dài, tuy nhiên đuôi của loài chó này thường bị cắt ngắn.

Loài chó Rottweiler có bộ lông ngắn, cứng và dày, loài chó này thường có một màu đen với một số mảng màu nâu sáng trên má, mõm và chân, loài chó này cũng có màu nâu nhưng ít phổ biến.

Đặc điểm tính cách

Rottweiler là một giống chó có bản tính rất mạnh mẽ và dũng cảm nhưng không quá hung hăn hay hiếu chiến, chúng khá bình tĩnh và thận trọng, tuy vậy loài chó này không thuộc loại vật nuôi thân thiện với xã hội bên ngoài. Những con chó Rottweiler có bản năng cảnh giác và bảo vệ rất cao, chúng rất tận tụy và trung thành với chủ nhân và gia đình của mình. Bản tính của giống chó này cần chủ nhân của nó phải có cá tính mạnh mẽ, bình tĩnh, nhưng cũng đủ nhẹ nhàng để có thể huấn luyện được nó

Loài chó này rất thông minh, chúng cũng được đào tạo trong quân đội và làm nhiệm vụ cảnh sát, vì vậy không quá khó để nuôi dạy loài chó này, tuy nhiên đôi khi chúng khá cứng đầu và ngoan cố, vì vậy cần nuôi dạy chúng từ nhỏ để có thể sớm rèn luyện được phẩm chất tốt cho chúng. 

Chăm sóc chó Rottweiler

Giống chó Rottweiler thích hợp với vùng có khí hậu lạnh và mát mẽ, chúng không phù hợp với thời tiết nóng, chúng có thể sống thoải mái trong căn hộ, tuy nhiên chúng khá thụ động trong nhà, nên cho chúng có một khoảng sân nhỏ, chúng cần được rèn luyện tinh thần và thể chất hàng ngày, nên thường xuyên đưa chúng đi dạo, vận động và vui chơi ngoài trời để hình thành nên bản tính hòa nhập hơn.

Bộ lông ngắn của loài chó Rottie này rất dễ chăm sóc, chỉ cần dùng bàn chải lông để loại bỏ những sợi lông chết cho chúng hàng tuần và chỉ tắm khi cần thiết. Loài này rụng lông ở mức độ trung bình. 

Không nên cho loài chó này ăn quá nhiều vì giống chó này thường gặp vấn đề bị bội thực khi ăn nhiều.

Sức khỏe chó Rottweiler

Rottweiler có tuổi thọ kéo dài từ 10 - 12 năm. Đây là một dòng chó khỏe mạnh, tuy nhiên chúng có thể gặp phải một số vấn đề như bệnh quặm mắt, một số vấn đề về xương khớp như chứng loạn sản xương hông, khủy tay, u xương ác tính, hẹp tiểu động mạch chủ, xoắn dạ dày, và một số vấn đề nhỏ như dị ứng và suy giáp.

Tin tức & Sự kiện khác